21:20 ICT Thứ ba, 01/12/2015
THI ĐUA "DẠY TỐT-HỌC TỐT" CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 
33 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM!
( 20/11/1982 - 20/11/2015)

Giới thiệu

Cán bộ quản lý nhà trường

BAN GIÁM HIỆU - CHỦ TỊCH CĐ - TỔNG PHỤ TRÁCHHIỆU TRƯỞNG1. Thầy Bùi Đình Thảo  - Sinh ngày 12 tháng 10 năm 1964Quê quán: Nam Đàn - Nghệ AnĐảng viên - Bí thư Chi bộ Tốt nghiệp Đại học Ngữ văn. Trình độ lý luận chính trị: Trung cấp.Vào ngành GD: tháng 8 năm 1986.----------------------PHÓ...

Thăm dò ý kiến

Ra mắt website trường THCS EATUL ?

Rất đẹp & chuyên nghiệp

Dễ sử dụng

Bình thường

Phù hợp với với Giáo Dục&Đào Tạo

Tất cả các ý kiến trên

Kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng miền Nam 30/4 nghĩ về "anh bộ đội Cụ Hồ"

Thứ bảy - 27/04/2013 16:05
Kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng miền Nam 30/4 nghĩ về "anh bộ đội Cụ Hồ"

Kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng miền Nam 30/4 nghĩ về "anh bộ đội Cụ Hồ"

Chúng ta thường gọi các anh bằng cái tên chung biết bao tin cậy, tự hào: Anh bộ đội! Nếu cần tìm những mẫu mực, những ước mơ, bản lĩnh hành động, tình yêu cao đẹp… hãy đến với các anh! Trong tiến trình đi lên của dân tộc, tiếng nói đầu tiên của Thánh Gióng là tiếng nói: đánh giặc. Trải qua những tháng năm tăm tối dưới chế độ phong kiến, thực dân:
“Cha ông xưa… từng đấm nát tay trước cửa cuộc đời
Cửa vẫn đóng và đời im ỉm khóa!”.
                 Bởi vì: Đất nước thiếu những người cầm thanh gươm ngàn cân ra trận!
          Trong màn đêm ấy, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời: ánh sáng của Đảng rọi đường đi cho dân tộc. Giữa những năm tháng ấy, Bác Hồ kính yêu cầm bút phê chỉ thị thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam: 22/12/1944. Ngày ấy, tại Tuyên Quang có 34 chiến sĩ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Thay mặt Đảng và toàn thể dân tộc Bác Hồ đã trao cho họ trọng trách lớn lao với  những kỳ vọng có ý nghĩa sống còn !
Những người chiến sĩ ấy mang theo nghĩa khí của người nghĩa sĩ Cần Giuộc, hào khí Đông A, hào khí của dân tộc chiến đấu vì độc lập, vì hạnh phúc của nhân dân. Những người chiến sĩ ấy theo Tổng khởi nghĩa giành chính quyền cùng dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa!

Bác Hồ trao huy hiệu chiến thắng Điện Biên
Thủa ban đầu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đầy rẫy những khó khăn: thù trong, giặc ngoài; gia tài cạn kiệt; nhân dân đói kém… Với thiên tài Hồ Chí Minh, sức mạnh đội quân ấy và ý chí toàn dân tộc đã giữ vững đất nước!
          Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, thực dân Pháp xâm lược nước ta, đội quân ấy cảm tử, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” bảo vệ thủ đô Hà Nội thân yêu. Đáp lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, thực hiện đường lối kháng chiến, họ tạm xa Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc. Các anh là “Anh vệ quốc quân”! Tất cả theo tiếng gọi của Tổ quốc với một ý chí:
“Người ra đi đầu không ngoảnh lại
Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”
                                                                             (Nguyễn Đình Thi, Đất nước)
Các anh, những người con từ mọi vùng quê “nước mặn đồng chua”, vùng “đất cày lên sỏi đá”, từ “Giếng nước gốc đa”…, từ mọi miền Tổ quốc cùng “súng bên súng, đầu sát bên đầu”, cùng chung gian khổ, hi sinh… trở thành Đồng chí! Các anh cùng một hoàn cảnh khó khăn; cùng một nhiệm vụ; cùng chung lí tưởng; một niềm lạc quan trong gian khổ “miệng cười buốt giá”, “…đoàn quân không mọc tóc, đêm mơ Hà Nội dáng Kiều thơm”; một sức mạnh đoàn kết, tình yêu thương đồng đội “thương nhau tay nắm lấy bàn tay”… Tất cả thành đồng chí, đồng đội để làm nên chiến thắng! Một chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947, một chiến dịch Biên Giới 1951…, một Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Với sức mạnh dân tộc của những người chiến sĩ đã  không sợ hiểm nguy cầm súng xông lên trước kẻ thù, nhiều người ngã xuống trong tiếng hô xung phong, trong âm vang của bàn chân đồng đội đạp trên đất nóng. Những anh hùng: Phan Đình Giót lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, La Văn Cầu chặt đứt cánh tay, Tô Vĩnh Diện chèn pháo bằng thân mình…Tất cả vì độc lập dân tộc:

Bộ đội tiến về Thủ đô năm 1954
                        “Năm mươi sáu ngày đêm bom gầm bão dội
                          Ta mới hiểu thế nào là đồng đội
                         Đồng đội ta là hớp nước uống chung
                         Nắm cơm bẻ nửa
                          Là chia nhau một trưa nắng, chiều mưa
                          Chia nhau đứng trong chiến hào chật hẹp.
                         Chia nhau cuộc đời, chia nhau cái chết!”
                                                              (Chính Hữu, Giá từng thước đất)
Các anh cùng dân tộc:
                              “Chín năm làm một Điện Biên
                        Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”
                                                                 (Tố Hữu)
Cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc,  “chưa yên vui cho trọn ngày”, các anh lại lên tiếp tục lên đường đánh Mĩ:
                                “Lớp cha trước, lớp con sau
                          Đã thành đồng chí chung câu quân hành”
Từ ngày:
                         “Gặp nhau lưng đèo Nhe
                         Bóng tre trùm mát rượi
                             Anh vệ quốc quân ơi!
                           Sao mà yêu anh thế?”
                                                      (Tố Hữu)
đến ngày:
                             “Hoan hô anh Giải phóng quân
                               Kính chào anh con người đẹp nhất!

Bộ đội pháo binh
là cả một chặng đường chông gai, bão táp, đầy hi sinh. Nhiệm vụ đặt trên vai các anh thật lớn lao!
Các anh lại “từ những mái tranh nghèo”, từ những trường học đành gác bút nghiên lên đường… lại lao mình trong khói bom, gội trăng, tắm gió, bạt núi băng đèo…ào ạt một khí thế:
                         “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước,
                          Mà lòng phơi phới dậy tương lai!”
Từ “Trường Sơn Đông” đến “Trường Sơn Tây”, từ:
                            “Đây nước sôi lửa bỏng miền Nam
                           Đất anh dũng nuôi lớn người anh dũng                    
                             Ôi Trường Sơn ôi Cửu Long giang.”
                                               (Hoàng Trung Thông, Bài thơ báng súng)
Tất cả lớn mạnh mang tầm thời đại:
“Đội ngũ ta trùng trùng, điệp điệp
Cao như núi, dài như sông,
Chí ta lớn như Biển Đông trước mặt”.
Với suy nghĩ “Còn thằng Mĩ thì không ai có hạnh phúc nổi cả!” (Nguyễn Văn Trỗi), “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận chiến chống quân thù!” (Lê Mã Lương) đã hóa thành máu thịt trong mỗi người dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước vĩ đại! Chúng ta đánh Mĩ trên bộ với sức mạnh “Rượt đuổi thù chân như chiến mã, đâm chết thù sức núi dồn tay”; đánh Mĩ trên bầu trời làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”; đánh Mĩ cả bằng đường thủy; đánh ngay trong lòng địch; đánh Mĩ trong cả hang Hòn; đánh ngay cả khi tới pháp trường (anh hùng Nguyễn Văn Trỗi); đánh cả nơi biên đảo…đánh đến cùng, “còn cái lai quần cũng đánh!” (Chị Út Tịch). Đánh Mĩ bằng sức mạnh của niềm tin, của tình yêu thương “Chỉ cần… có một trái tim” (Phạm Tiến Duật); đánh Mĩ với cả sự đoàn kết của năm châu, bốn biển yêu chuộng hòa bình trên thế giới! Thế giới nghĩ về Việt Nam ngưỡng vọng! Một bạn ở Chi Lê ước rằng: “Sau một đêm ngủ dậy tôi thành người Việt Nam!”; Việt Nam ra ngõ gặp anh hùng; anh hùng như dân tộc Việt Nam.
Một dân tộc anh hùng sinh ra những người con anh hùng: anh bộ đội! Các anh cùng dân tộc và cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới làm nên một đại thắng mùa xuân lịch sử 1975, đánh bại một tên “Sen đầm quốc tế”. Từ Điện Biên chấn động địa cầu đến đại thắng 1975 là 21 năm - một trang sử được viết bằng máu của cả một dân tộc mà trong đó có sự hi sinh của các anh:
“Tên anh đã thành tên đất nước,
Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân!”
                                                         (Lê Anh Xuân, Dáng đứng Việt Nam)

Tiến về Sài Gòn.
   Đất nước thống nhất. Các anh có mặt trên mặt trận tuyến mới: xây dựng chủ nghĩa xã hội. Các anh có mặt ở những công trình thủy điện: Sông Đà, Trị An…Anh bội đội của chúng ta đã lên tàu vũ trụ như anh hùng Phạm Tuân, giờ đây các anh lại tiếp tục học tập, huấn luyện, đào tạo ở trong nước, ở nước ngoài, trong các học viện cao cấp…Các anh là những anh bộ đội của thời đại mới: thời đại Hồ Chí Minh!
       Lại vẫn “chưa yên vui cho trọn ngày, súng thép lại ấm bàn tay, chưa xây xong lâu đài” thì kẻ thù vượt qua biên giới, hòng dìm cuộc đời trong tăm tối… Các anh tiếp tục lên đường làm nghĩa vụ quốc tế ở biên giới Tây nam, và biên giới phía Bắc. Tổ quốc gọi các anh có mặt viết tiếp trang sử bằng máu của truyền thống anh hùng của dân tộc:
                “Bốn ngàn năm, ta quen thắng thù trong những thế gian truân,
          Tổ quốc quen đứng lên trên những thế chênh vênh, mất, còn, nghèo ngặt.”
                                                                          (Chế Lan Viên, Thần chiến thắng)
Rồi: lụt Bắc, lụt Nam máu đầm biên giới; tay chống trời tay giữ nước căng gân; lụt cướp đi những mùa lúa đang thai hi vọng ra đòng; mìn trong đất, trong da thịt người buốt nhức; bão khắp non sông, bão nổi trong lòng,…Nhưng chính trong bước ngoặt này các anh cùng dân tộc lại lập chiến công: đập tan mọi kẻ thù xâm lăng, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa ViệtNam! Các anh thực hiện theo lời Bác Hồ kính yêu căn dặn: Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng! 

Sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.
 
                   “Anh bộ đội Cụ Hồ” là tên gọi do nhân dân trìu mến đặt cho những chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tiếng “anh” trong ngôn ngữ Việt Nam là tiếng cha mẹ gọi con trai đã lớn; tiếng của vợ gọi chồng; em gọi anh trai…. Tên gọi ấy  vừa gần gũi, thân thương vừa mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. “Anh bộ đội Cụ Hồ” mang trong mình phẩm chất của người chiến sĩ trong thời đại mới: anh hùng mà giản dị; chân thật mà đáng yêu! Chúng ta đặt niềm tin vào các anh bởi các anh là bản lĩnh, là cốt cách, là niềm tin, là kết tinh sức mạnh của dân tộc.
                      

Tác giả bài viết: Báo TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thời Tiết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1039

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1616

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 759806

Thành viên đăng bài

Gửi Bài Viết